วิธีทำขนมเปียกปูน


ขนมเปียกปูนเป็นขนมไทยโบราณที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยเนื้อสัมผัสที่เหนียวนุ่ม หอมหวาน และราดด้วยหน้ากะทิเข้มข้น  ขนมชนิดนี้จึงเป็นที่ชื่นชอบของผู้คนทุกเพศทุกวัย


ส่วนผสม

แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม

แป้งท้าว 50 กรัม

น้ำตาลทราย 100 กรัม

น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม

เกลือ 1/2 ช้อนชา

น้ำใบเตย 400 กรัม

น้ำปูนใส 1 ลิตร

กะทิ 200 กรัม

แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ

เกลือ 1/4 ช้อนชา

เนื้อมะพร้าวอ่อน 100 กรัม


วิธีทำ

เตรียมน้ำปูนใสโดยนำปูนแดงกินหมาก 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำเปล่า 1 ลิตร ตั้งทิ้งไว้ 1 คืน กรองเอาแต่น้ำใส

ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งท้าว น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ เกลือ และน้ำใบเตย คนให้เข้ากัน

ค่อยๆ เทน้ำปูนใสลงในส่วนผสมแป้ง คนไปเรื่อยๆ จนเนื้อเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน กรองด้วยผ้าขาวบาง

ตั้งกระทะทองเหลืองบนไฟอ่อน เทส่วนผสมแป้งลงไป กวนไปเรื่อยๆ ประมาณ 30 - 40 นาที หรือจนแป้งสุกใส เป็นมันวาว และไม่มีกลิ่นแป้ง

เทขนมเปียกปูนใส่ถาด รอให้เย็นตัว

ทำหน้ากะทิโดยตั้งไฟอ่อน ใส่กะทิ แป้งข้าวเจ้า เกลือ คนจนข้น

ราดหน้ากะทิบนขนมเปียกปูน โรยด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน


เคล็ดลับ

การใช้กระทะทองเหลืองจะช่วยให้กวนแป้งเปียกปูนได้สะดวก และช่วยให้ขนมมีสีสวย

ควรกรองแป้งก่อนนำไปกวน เพื่อป้องกันการจับตัวเป็นก้อน

ไฟที่ใช้กวนแป้งควรเป็นไฟอ่อน และต้องกวนไปเรื่อยๆ เพื่อป้องกันไม่ให้แป้งไหม้

รอให้ขนมเย็นตัวก่อนราดหน้ากะทิ

ลองทำขนมเปียกปูนทานเองที่บ้าน รับรองว่าอร่อย หวานมัน และเพลิดเพลินแน่นอน

ความคิดเห็น